คอลัมน์ “เสพสม”

เสพสมบ่มิสม วันที่ 1 มีนาคม 2564

เรียนคุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่เคารพ
ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นแฟนขาประจำของคุณหมอ ติดตามอ่านมาไม่เคยขาดแม้แต่วันเดียว และก็เป็นอีกคนหนึ่งเหมือนกันที่มีปัญหาในเรื่องการไม่ค่อยแข็งตัวของอวัยวะเพศ ปัจจุบันผมอายุ 58 ปี แฟนคนใหม่อายุ 42 ปี ผมไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายสมบูรณ์ดีทุกอย่าง แต่ทำไมอวัยวะเพศจึงไม่ค่อยจะแข็งตัวได้เต็มที่ เวลามีความสุขบางครั้งก็ไม่เสร็จ เพราะมันอ่อนตัวเสีย ก่อน ทำให้ช่วงเวลาของการมีความสุขต้องสะดุดหยุดลงทันที เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้วด้วย พยายามแก้ไขด้วยการไปหาซื้อยามาเสริมพลังก็ไม่ได้ผล จึงมาขอรับคำปรึกษาแนะนำจากคุณหมอ เกี่ยวกับการฟื้นฟูสมรรถภาพทางเพศ โดยเฉพาะการใช้ยาเสริมฟื้นฟู เพราะผมไม่สะดวกที่จะเดินทางไปพบกับคุณหมอได้ครับ
ด้วยความเคารพ
ศานติ 58
ตอบ ศานติ 58
ปัจจุบันกระบวนการที่ทำให้องคชาตแข็งตัวนั้นจะเกี่ยวข้องกับสมอง ระบบประสาทอัตโนมัติ และสารเคมีต่าง ๆ มากมาย เช่น โดปามีน อะเซดีลโคลีน วีไอพี และไนตริกออกไซด์ เป็นต้น เมื่อมีการกระตุ้นทางเพศระบบประสาทพาราซิมพาเธติกจะแสดงบทบาทสำคัญ ทำให้หลอดเลือดแดงที่อยู่ปลายสุดของกล้ามเนื้อเพศขยายตัว เลือดจึงไหลเข้ามาคั่งในองคชาตมากขึ้น ในขณะเดียวกันหลอดเลือดแดงที่อยู่ปลายสุดที่ขยายใหญ่ก็จะบีบหลอดเลือดดำให้แฟบลง เลือดจึงไหลออกไปได้ยาก เป็นผลให้องคชาตมีขนาดใหญ่และตั้งแข็ง หากเกิดความบกพร่องที่ระบบใดการแข็งตัวขององคชาตก็จะเกิดได้ช้าและไม่เต็มที่ ซึ่งนั่นถือเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่าตัวคุณมีโรคแอบแฝงที่ยังไม่แสดงอาการให้เห็นซ่อนอยู่ จึงอาจทำให้ผู้ชายที่แข็งแรงไม่มีอาการแสดงออกของโรคทางกายเกิดความประมาทคิดว่าตัวเองแข็งแรงตลอดเวลาทำให้กลุ่มชายอีดีเหล่านี้คิดว่าเป็นเรื่องตามธรรมชาติที่เวลาอายุมากแล้วจะอ่อนตัวตามอายุ บางคนชอบสอบถามเพื่อนบ้าง ดูโฆษณาบ้าง โทรฯไปสั่งซื้อมากินโดยคาดหวังว่าจะให้ผลตามที่โฆษณาไว้ ผลสุดท้ายที่ได้กลับมีอาการดังเดิม

อาการอีดีแสดงออกให้รู้นั้นเป็นสัญญาณบอกให้ทราบว่าตัวคุณกำลังมีโรคแอบแฝงซ่อนอยู่ การรักษาอาการอีดีนั้นจะต้องรักษาทั้งโรคที่แอบแฝงและโรคอีดีควบคู่กันไป ไม่ใช่รักษาแค่โรคใดโรคหนึ่ง ด้วยวัย 58 ปีของคุณ ร่างกายแข็งแรงเกิดอวัยวะเพศแข็งตัวไม่เต็มที่ มีอาการอ่อนตัวกลางคันถือเป็นอาการที่ต้องได้รับการตรวจจากแพทย์ ตรวจพบสาเหตุแล้วรักษาให้แข็งตัวดีเกินร้อยคุ้มค่ากว่าหรือเมื่อคุณมีความตั้งใจในการรักษาอีดีคุณก็จำเป็นต้องเดินทางไปพบแพทย์ด้วยตัวเองเพื่อตรวจร่างกายหาโรคแอบแฝงที่ซ่อนอยู่ เป็นอันดับแรกรักษาอีดีโดยตรง อันดับสอง คือให้ฝึกล้ามเนื้อเพศจะสามารถแก้ไขต้นเหตุอาการอีดีได้ การอ่อนตัวก็จะฟื้นกลับแข็งตัวได้ดีเช่นตอนหนุ่ม ๆ

ปัจจุบันการรักษาอีดีก้าวไกลไปมาก บางทีอาการของคุณอาจรักษาโดยไม่ต้องกินยาก็ได้ คุณจึงควรให้แพทย์รักษาจะดีกว่า ปลอดภัยกว่า วัยที่ต่างกันจำเป็นต้องรีบรักษา ใจเย็นไปจะเสียของรัก ความอดทนของฝ่ายหญิงมีจำกัดถ้าฝ่ายหญิงวัย 70 ปีก็จะอดทนได้มากกว่าหญิงวัย 42 ปีอย่างแน่นอน.